Nghiên cứu mới cho thấy: Chất béo chính là nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta tăng cân!

0
644
Không phải carb hay protein, chất béo là nguyên nhân duy nhất khiến bạn tăng cân!

Các nhà khoa học từ Đại học Aberdeen và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu lớn nhất trong lĩnh vực giảm cân, xem xét tác động của các thành phần chính trong chế độ ăn – Chất béo (Fat), Carbohydrate (Carbs) và Chất đạm (Protein) trong việc gây tăng cân, được thí nghiệm trên chuột.

Không phải carb hay protein, chất béo là nguyên nhân duy nhất khiến bạn tăng cân!
Đã bao giờ bạn tự hỏi: Carb, protein và chất béo – Đâu mới là thứ khiến bạn tăng cân nhiều nhất?

Bởi vì thực phẩm hàng ngày mà chúng ta ăn thường bao gồm cả chất béo, protein và carbs, khiến cho việc xác định thành phần nào gây tăng cân trở nên khó khăn.

Một phần của vấn đề là rất khó để nghiên cứu trên con người khi mà mà chế độ ăn của chúng ta phải được kiểm soát trong thời gian đủ dài để tìm ra các yếu tố quan trọng nhất trong việc gây tăng cân là gì, trong khi đó nghiên cứu về động vật tương tự với chúng ta thì dễ thực hiện hơn và giúp tìm ra phương hướng trong việc trả lời cho thắc mắc này.

Nghiên cứu được công bố ngày 12/07/2018 trên tạp chí Cell Metabolism và bao gồm 30 chế độ ăn khác nhau về lượng chất béo, carbohydrate và protein.

Những con chuột được cho ăn những thức ăn này trong 3 tháng, tương đương với 9 năm ở người. Tổng số hơn 100.000 phép đo về sự thay đổi trọng lượng và lượng chất béo trong cơ thể của những con chuột tham gia thí nghiệm được đo bằng cách sử dụng một máy MRI micro.

Giáo sư John Speakman, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Kết quả của nghiên cứu khổng lồ này là vô cùng rõ ràng – điều duy nhất khiến những con chuột bị béo là ăn nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn của chúng!

Không phải carb hay protein, chất béo là nguyên nhân duy nhất khiến bạn tăng cân!
Nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta tăng cân là do ăn chất béo!

“Chế độ ăn chỉ có carbohydrates trong đó có tới 30% lượng calo đến từ đường không có tác dụng trong việc gây tăng cân. Chế độ ăn kết hợp carbohydrate với chất béo cũng không có tác động gây tăng cân nhiều hơn so với chế độ ăn chỉ có riêng chất béo. Không có bằng chứng về việc chế độ ăn với lượng protein thấp (giảm đến 5%) kích thích ăn nhiều hơn, cho thấy protein không phải là mấu chốt trong việc tăng cân. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo sẽ kích thích các trung tâm phần thưởng trong não, kích thích ăn nhiều hơn.

Chuột có rất nhiều điểm tương đồng với con người trong sinh lý và sự trao đổi chất của chúng, và chúng ta sẽ không bao giờ nghiên cứu được trên chế độ ăn của con người được kiểm soát trong một thời gian đủ dài để có kết quả (9 năm). Vì vậy, kết quả của nghiên cứu này cũng có thể được xem là một đầu mối tốt cho tác động của những chế độ ăn khác nhau ở người.”

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?