Tại sao nhu cầu calo giữa đàn ông và phụ nữ khác biệt?

NỘI DUNG

 • Nguyên nhân mà nhu cầu calo đối với đàn ông và phụ nữ khác biệt
 • Nhu cầu calo đối với đàn ông để duy trì cân nặng
 • Nhu cầu calo cho đàn ông muốn giảm cân

Bạn đang muốn giảm cân, và một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả chính là theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Thế nhưng những thông tin về lượng calo cần thiết cho cơ thể hầu như chỉ dành cho phụ nữ. Đối với chị em thì cần nạp vào cơ thể khoảng 1.200 calo mỗi ngày để giảm cân. Vậy đối với đàn ông thì con số đó là bao nhiêu? Hôm nay bikipgiamcan sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc trên nhé, và xin tiết lộ rằng lượng calo cần cho đàn ông cao hơn nhiều.

Nhu cầu calo giữa đàn ông và phụ nữ rất khác biệt

Nguyên nhân mà nhu cầu calo đối với đàn ông và phụ nữ khác biệt

Việc tính toán lượng calo nạp vào cơ thể vô cùng hữu ích khi bạn đang quan tâm đến việc kiểm soát lượng calo mà bạn hấp thụ mỗi ngày. Hầu hết việc tính toán calo đều tính toán đến giới tính của bạn, thêm vào đó còn quan tâm đến trọng lượng và mức độ hoạt động của bạn. Tại sao lại như vậy, bởi vì cơ thể của đàn ông nói chung sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với phụ nữ ngay cả khi họ có chiều cao và cân nặng tương đương nhau.

càng nhiều cơ bắp thì càng cần nhiều năng lượng

Nguyên nhân xuất phát từ việc tỉ lệ cơ ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Và càng nhiều cơ bắp thì càng cần nhiều năng lượng. Một thông tin nữa là chiều cao cũng có tác động đến nhu cầu về calo, càng cao thì càng cần nhiều năng lượng.

Mặc dù vậy nhưng nếu đàn ông và phụ nữ có cùng kích cỡ, thì người đàn ông vẫn cần nhiều năng lượng hơn. Lý do là vì thể tích phổi của đàn ông thường lớn hơn giúp họ có thể hoạt động lâu hơn khi vận động và tập luyện đồng thời cũng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để duy trì.

Nhu cầu calo đối với mỗi người là khác nhau cho nên việc tính toán calo là vô cùng cần thiết. Ví dụ một người đàn ông 32 tuổi, nặng khoảng 70 kg sẽ cần đến 2.600 calo để duy trì cân nặng của mình. Tuy nhiên, nhu cầu calo sẽ thay đổi khi bạn muốn duy trì cân nặng hoặc giảm cân.

Nhu cầu calo đối với đàn ông để duy trì cân nặng

Để duy trì cân nặng của mình thì đàn ông cần phải hấp thụ đủ thức ăn để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của mình. Và nếu bạn không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng mỗi ngày thì bạn sẽ mất đi khối lượng cơ và chất béo trong cơ thể. Còn nếu bạn ăn quá nhiều thì cơ thể sẽ tích trữ phần năng lượng dưới dạng chất béo.

Để duy trì cân nặng của mình thì đàn ông cần phải hấp thụ đủ thức ăn để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của mình

Bạn hoàn toàn có thể tính toán số calo mà bạn đốt cháy mỗi ngày và lượng calo bạn tiêu thụ để duy trì cân nặng của mình. Số calo một người đàn ông chiều cao khoảng 160cm và nặng 70kg có hoạt động vừa phải là:

 • 20 tuổi tiêu thụ khoảng 2800 calo/ngày để duy trì cân nặng
 • 30 tuổi tiêu thụ khoảng 2728 calo/ngày để duy trì cân nặng
 • 40 tuổi tiêu thụ khoảng 2651 calo/ngày để duy trì cân nặng
 • 50 tuổi tiêu thụ khoảng 2573 calo/ngày để duy trì cân nặng
 • 60 tuổi tiêu thụ khoảng 2496 calo/ngày để duy trì cân nặng
 • 70 tuổi tiêu thụ khoảng 2418 calo/ngày để duy trì cân nặng

Nếu bạn ít vận động thì lượng calo tiêu thụ cũng sẽ ít và khi bạn tích cực vận động thì bạn cần tiêu thụ nhiều calo hơn duy trì cân nặng của mình.

nhu cầu calo cần thiết cho đàn ông sẽ giảm dần theo độ tuổi

Và bạn có thể thấy nhu cầu calo cần thiết cho đàn ông sẽ giảm dần theo độ tuổi. Bởi vì khi chúng ta già đi thì sự trao đổi chất của chúng ta chậm lại và không cần quá nhiều năng lượng để cung cấp cho cơ thể như trước. Sự trao đổi chất giảm có thể do khối lượng cơ giảm hoặc lối sống chậm hơn. Nguyên nhân là do chúng ta thường kém vận động hơn khi chúng ta già đi.

Nhu cầu calo cho đàn ông muốn giảm cân

Nếu bạn muốn giảm cân và muốn giảm lượng calo hấp thụ để giảm cân thì bạn nên ăn ít hơn nhưng phải đảm bảo lượng calo cho cơ thể. Theo nguyên tắc chung, bạn nên cắt giảm 500 calo mỗi ngày hoặc 3500 calo mỗi tuần để giảm 500gram chất béo. Và nếu bạn muốn giảm cân nhanh hơn, bạn có thể tăng gấp đôi số lượng calo cắt giảm.

bạn nên cắt giảm 500 calo mỗi ngày hoặc 3500 calo mỗi tuần để giảm 500gram chất béo

Và bạn cũng cần chú ý rằng tuổi tác và mức độ vận động của cơ thể rất ảnh hưởng đến nhu cầu calo hàng ngày. Hãy xem nhu cầu năng lượng thay đổi như thế nào so với việc duy trì cân nặng nhé.

 • Đàn ông 20 tuổi thừa cân, ít vận động cần khoảng 1808 calo/ngày để giảm cân
 • Đàn ông 20 tuổi thừa cân, vận động vừa phải cần khoảng 2481 calo/ngày để giảm cân
 • Đàn ông 30 tuổi thừa cân, ít vận động cần khoảng 1748 calo/ngày để giảm cân
 • Đàn ông 30 tuổi thừa cân, vận động vừa phải cần khoảng 2404 calo/ngày để giảm cân
 • Đàn ông 40 tuổi thừa cân, ít vận động cần khoảng 1688 calo/ngày để giảm cân
 • Đàn ông 40 tuổi thừa cân, vận động vừa phải cần khoảng 2326 calo/ngày để giảm cân

 

Bạn có thể thấy rằng nhu cầu calo đối với mỗi người không chỉ thay đổi dựa vào giới tính, cân nặng, tuổi tác, mật độ vận động mà còn phụ thuộc vào nhu cầu muốn duy trì hoặc giảm cân nặng. Do vậy để xác định được nhu cầu calo cần thiết để phục vụ mục đích của mình thì bạn cần lưu tâm đến rất nhiều mặt. Và bạn hãy thử nhìn lại xem, có phải bạn đã quá mơ hồ về lượng calo cần thiết cho cơ thể suốt thời gian qua. Và những nỗ lực giảm cân của bạn nhưng lại không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động sẽ tiềm tàng nguy cơ béo phì trong tương lai.

xác định được nhu cầu calo cần thiết để phục vụ mục đích của mình thì bạn cần lưu tâm đến rất nhiều mặt

Việc xác định nhu cầu calo cần thiết cho cơ thể là vô cùng cần thiết để bạn vạch ra kế hoạch giảm cân của mình rõ ràng. Hiểu được nhu cầu năng lượng của cơ thể thì bạn sẽ không để cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược và làm tiêu tan những nỗ lực giảm cân của bạn. Hi vọng với những thông tin đã chia sẻ thì bikipgiamcan đã giúp bạn xác định rõ hơn nhu cầu calo của bản thân và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.