Tiết lộ 4 cách ngăn chặn vấn đề ăn quá nhiều của bạn!

NỘI DUNG

  • Lý do bạn ăn quá nhiều là vì sao?
  • Làm thế nào để chấm dứt thói quen này?

    • Quan tâm đến lượng calo
    • Đừng lầm tưởng thức ăn là niềm an ủi
    • Ngừng tìm kiếm sự thoả mái trong thức ăn của bạn
    • Tránh ăn quá nhanh

Dừng việc nhai không ngừng nghỉ và tăng cân bất tận bằng cách nhận thức được thói quen ăn uống của bạn. Sau đây là cách để ngăn chặn việc ăn quá nhiều.Nếu bạn thấy bản thân mình ăn vào những lúc bạn thậm chí không thấy đói hay lúc bạn không hề một mình thì đó chính là nguyên nhân số một gây ra bệnh béo phì.

Một chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe tên là Richard Béliveau đã nói rằng:”Hãy quên tất cả các chế độ ăn và các bài viết ngớ ngẩn về đường, chất béo và protein,” ông nói. “Nếu bạn tăng cân, điều này là do bạn đang ăn quá nhiều calo so với những gì bạn đốt cháy.”

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn tiếp tục tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn ăn quá nhiều và giải pháp để giúp bạn vượt qua chúng.

Lý do bạn ăn quá nhiều là vì sao?

Họ ăn quá nhiều vào ngày hôm qua và ngày hôm trước, và có lẽ trong một thời gian dài, họ ăn nhiều thêm một chút mỗi ngày

Chúng ta ăn quá nhiều là do thói quen, Bärbel Knäuper, phó giáo sư tại Phòng thí nghiệm Tâm lý Sức khỏe của Đại học McGill nói. “Họ ăn quá nhiều vào ngày hôm qua và ngày hôm trước, và có lẽ trong một thời gian dài, họ ăn nhiều thêm một chút mỗi ngày”. Có nhiều lý do tại sao mọi người hình thành thói quen ăn quá nhiều, bao gồm học từ gia đình mà họ lớn lên. Khi bạn đã quen việc ăn quá nhiều, bạn trở nên thoải mái khi tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn mức cần thiết và điều này cứ tiếp tục. Vậy có lẽ lý do mà bạn ăn quá nhiều chính là do bạn đã quen với việc ăn quá nhiều rồi.

Làm thế nào để chấm dứt thói quen này?

“Nhận ra rằng ăn quá nhiều là một thói quen, mà chúng ta lặp lại mỗi ngày, trừ khi chúng ta hành động để thay đổi thói quen này một lần và cho mãi mãi,” Knäuper nói. Bằng cách đơn giản nhận ra rằng bạn đang ăn nhiều hơn mức cần thiết, bạn sẽ có thể thực hiện các bước tiếp theo để ăn uống có ý thức hơn.

Làm thế nào để ngăn chặn việc ăn quá nhiều?

Nói về việc ăn uống có ý thức, sau đây là một số cách để giúp bạn có thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Quan tâm đến lượng calo

“Thiếu kiến thức có thể là một yếu tố trong việc ăn quá nhiều”, Knäuper nói. Nhiều người không nhận thức được rằng họ tiêu thụ nhiều calo hơn lượng đốt cháy. Hơn thế nữa, họ không biết có bao nhiêu calo bị đốt cháy trong quá trình tập thể dục, họ không biết có bao nhiêu calo trong thực phẩm họ ăn và không biết lượng calo họ cần ăn mỗi ngày.

Quan tâm đến lượng calo nạp vào cơ thể

Ví dụ, một chai nước trái cây chứa 170 calo, đồng nghĩa với việc bạn phải chạy bộ hơn 40 phút để có thể đốt cháy toàn bộ lượng calo này, và chắc chắn bạn chưa bao giờ nghĩ nhiều về việc này. Do vậy, cách tốt nhất để giảm cân, giảm béo chunhs là bạn nên quan tâm nhiều hơn đến lượng calo mà bạn nạp vô mỗi ngày và tìm mọi cách đốt cháy bớt số lượng calo dư thừa nhé!

Đừng lầm tưởng thức ăn là niềm an ủi

Bạn có một ngày tồi tệ tại nơi làm việc? Và sau khi trải qua một số “cuộc chiến” căng thẳng bạn thường muốn ăn cái gì đó, vì bạn cảm thấy đồ ăn sẽ giúp bạn tốt lên rất nhiều. Thường thì chúng ta không ăn vì chúng ta đói mà vì chúng ta mệt mỏi hoặc chán nản.

Đừng lầm tưởng đồ ăn là niềm an ủi tâm trạng

Nhưng rất ít trường hợp thèm ăn một đĩa rau củ khi chúng ta cảm thấy buồn. Đó là bởi vì việc ăn các loại thực phẩm ngọt như sô cô la làm cho cơ thể bạn giải phóng một lượng nhỏ hormones, có thể làm tâm trạng của bạn tốt hơn. Đặc biệt, đường được hệ thống tiêu hóa xử lý rất nhanh và tạo ra các phản ứng hoặc sự thỏa mãn ngay lập tức. Điều này làm cho mọi người thường dung chúng một cách thoải mái. Đường trắng là đường được tiêu thụ nhanh nhất. Nên hãy lưu ý lựa chọn thực phẩm cho phù hợp bạn nhé!

Ngừng tìm kiếm sự thoả mái trong thức ăn của bạn

Nhận ra rằng “vui” mà bạn nhận được từ việc ăn các loại thực phẩm ngọt hoặc giàu chất béo không phải là một giải pháp lâu dài và sẽ nhanh chóng mang lại cảm giác tiêu cực. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cắt giảm hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn uống. Chỉ nên xem chúng như là một phần thưởng, mà phần thưởng thì không thể luôn luôn được nhận và không được thưởng quá nhiều. Như vậy, bạn sẽ vẫn được ăn những thực phẩm mà bạn ưa thích nhưng bạn vẫn đảm bảo được cân nặng của mình đúng không nào!

Ngưng tìm kiếm sự thoải mái khi ăn

Kết hợp việc ăn uống thoải mái với các sự kiện tích cực, hơn là cảm giác buồn và tội lỗi sẽ giúp bạn kiểm soát chất lượng và số lượng đồ ngọt và lượng thực phẩm giàu chất béo mà bạn ăn.

Tránh ăn quá nhanh

Bạn có nhớ khi mẹ của bạn bảo bạn nhai thức ăn một cách từ tốn hơn hay không? Vâng, mẹ bạn đã đúng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Ăn nhanh không cho phép não của bạn phản ứng kịp với các tín hiệu no đến từ cơ thể bạn”. Điều này sẽ khiến bạn tin rằng bạn vẫn còn đói khi cơ thể bạn thực sự chỉ cần một thời gian để nói với bộ não của bạn rằng bạn đã no. Vậy nên bạn hãy cố gắng ăn từ từ nhai kĩ, vừa có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn mình đã nạp vào và biết điểm dừng lại!

Tránh ăn quá nhanh và phải tập nhai từ từ và nhai kĩ

Vậy nhai chậm thì như thế nào? Đơn giản thôi mà, do não của bạn phải mất tận 20 phút để tiếp nhận tính hiệu no từ hệ tiêu hóa của bạn, nên chúng ta chỉ nên dừng lại khi cảm thấy ăn đã vừa. Ngay cả khi bạn vẫn cảm thấy hơi đói vào cuối bữa ăn, hãy nhớ rằng cảm giác no sẽ đến với một chút chậm trễ, vì vậy không cần thiết phải ăn thêm nữa.

Trên đây là những thông tin mà Bikipgiamcan muốn chia sẻ với bạn để bạn có thể hiểu thêm về lý do vì sao bạn lại ăn quá nhiều và vài giải pháp ngăn chặn tình trạng này giúp bạn. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích và phù hợp với bạn! Chúc bạn thành công!