Tự làm sốt hummus thay thế mayonaise, giúp giảm cân lại tốt cho sức khoẻ

0
808
Món sốt Hummus là một loại nước chấm phổ biến ở các nước Trung Đông (cách ăn giống như sốt Mayonaise chấm rau củ luộc), kết cấu của sốt là một hỗn hợp mềm đặc, màu vàng sáng, thường dùng để quẹt với cà rốt, rau, nhồi vào nhân bánh mỳ pita (loại bánh mì tròn giống như đế bánh pizza).
Công thức làm của món sốt thanh thanh chua chua, và rất giàu dinh dưỡng này thì hầu như giống nhau: Bao gồm thành phần chính là đậu chickpeas (còn gọi là đậu gà hay đậu răng ngựa), chanh, tỏi, bơ mè…, tuy vậy những món ăn đi kèm và cách dùng thì lại rất đa dạng.
Sốt hummus có lượng chất béo bão hoà thấp, giàu đạm và chất xơ, có thể dùng thay thế mayonaise sẽ giúp giảm cân cũng như đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

1. Món sốt được làm khắp nơi trên thế giới

Không chỉ ở Israel, người Palestine, người Ả Rập Ai Cập, Hy Lạp và Trung Đông và các quốc gia Địa Trung Hải cũng cho rằng đây là món ăn của họ. Để tìm hiểu nguồn gốc nơi nó thực sự xuất phát, không ai có thể nói chắc chắn!
Mặc dù người ta thường bắt đầu nói tới món sốt phết bánh mỳ này từ thế kỷ 13 ở Ai Cập, nhưng thật sự là, Hummus đã được chế biến trên tất cả các địa phương ở khu vực này từ hàng trăm năm, có khả năng du nhập từ các nước trồng cây đậu gà như Ả Rập hay Hy Lạp.

2. Tuy vậy không có sự khác biệt lớn về công thức

Sự khác biệt lớn duy nhất giữa các món Hummus nằm ở chỗ tỉ lệ bao nhiêu hạt thì là và bơ mè (Tahini) được sử dụng. Hummus Thổ Nhĩ Kỳ thay thế dầu ô liu bằng bơ. Và đôi khi một lượng nhỏ sữa chua Hy Lạp và ớt có thể được thêm vào. Tuy nhiên, món khai vị này luôn là sự kết hợp hoàn hảo của đậu gà, bơ mè, nước chanh và tỏi.

3. Hummus cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ, có thể giúp giảm cân

Sốt Hummus phô mai có thể ăn cùng với bánh và rau quả trong bữa ăn nhẹ.
Với hàm lượng chất béo bão hoà thấp, giàu đạm và chất xơ, sốt Hummus cũng chứa các tinh bột dạng khó hấp thu, để cơ thể bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân. Thay vì các loại sốt mayonaise và các sốt béo khác, hãy tìm kiếm cho mình loại thực phẩm vừa ngon vừa lành mạnh. Và tác dụng thần kỳ cũng như lợi ích sức khoẻ của sốt Hummus là một loại thực phẩm không thể thiếu nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

3. Món ăn khiến bạn muốn… “yêu”!

Một khía cạnh khác  của món  Hummus mà hầu hết mọi người không nghĩ tới, đó là một chất kích thích tình dục. Thành phần quan trọng của sốt là đậu gà, một nguồn cung cấp protein và vitamin dồi dào. Không ngạc nhiên khi loại đậu này được phong làm “Nữ hoàng của kích thích tình dục” với thành phần bao gồm sắt, magiê, kẽm và kali, tất cả được biết đến để hỗ trợ chức năng tình dục và tăng cường năng lượng hoạt động cơ thể.
Vì vậy, dù có vẻ hơi kỳ cục khi ăn sốt đậu trong phòng ngủ, hãy cứ để một nửa của bạn thưởng thức trước và sẵn sàng chứng kiến một khía cạnh hoàn toàn mới của ẩm thực Israel này.

6. Cách làm sốt hummus

Bạn có thể phết Hummus lên bánh mì sandwich, làm sốt chấm rau củ luộc, khoai tây chiên, vị thanh nhẹ của chanh sẽ làm giảm cảm giác ngán và đi cùng với hải sản rất tuyệt. Với kết cấu kem đặc mịn của sốt, bạn cũng thể thay thế ở bất cứ món nào cần chấm hay quẹt… món sốt này còn hợp với cả các loại thịt nữa đó.
Đọc đến đây, liệu bạn có nóng lòng muốn thưởng thức món sốt kỳ diệu này sau khi đọc xong bài viết? Dưới đây là công thức làm sốt dành cho bạn:

Nguyên liệu:

  • 1 ¼ chén đậu gà
  • 1 thìa càfe bột baking soda
  • 1,5 l nước
  • 2 thìa canh bơ mè
  • 4 thìa canh nước cốt chanh tươi
  • 4 tép tỏi
  • 100ml nước đá
  • 1 ½ thìa cafe muối

Các thực hiện:

  • Ngâm đậu gà từ đêm hôm trước trong một tô lớn với nước lạnh và đậy nắp cho đến khi đậu nở gấp đôi.
  • Ngày hôm sau vớt đậu ra để ráo, bắc chảo với lửa to và đảo đều đậu ráo với baking soda, nấu trong vòng 3 phút. Thêm nước và đun sôi. Nấu cho đậu mềm và liên tục hớt bọt.
  • Thời gian nấu cho đậu mềm từ khoảng 20-40 phút có khi hơn tuỳ loại đậu. Đậu chín tới là khi bóp bằng hai đầu ngón tay thấy hạt đậu mềm và dễ nứt ra, nhưng không nát nhừ.
  • Vớt đậu ra để ráo, bây giờ bạn đang có khoảng 3 chén đậu chín, bạn tiếp tục cho vào cối xay thực phẩm xay đều cho đến khi được hỗn hợp bột đậu cứng (có thể viên được), thêm bơ mè Tahini, nước cốt chanh, tỏi, và 1 ½ muỗng cà phê muối. Cuối cùng, từ từ nhỏ nước đá vào vừa tiếp tục trộn đều trong khoảng 5 phút, cho đến khi bạn có được một hỗn hợp sốt bông và mịn.
  • Cho sốt ra thố, bọc kín, để nghỉ ít nhất 30 phút. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi cần thiết. Nên mang sốt ra khỏi tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi ăn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?