Tự sự của 13 người đã giảm hơn 20kg về bí quyết giảm cân thành công

NỘI DUNG

 • 2. Tăng cường vận động và duy trì động lực bằng cách tìm một nhóm luyện tập để tham gia
 • 3. Cân nhắc một cách nghiêm túc việc cắt giảm thức ăn nhanh và rượu
 • 4. Chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến thức ăn, cân nặng,…
 • 5. Tìm một sở thích năng động và dành thời gian cho nó
 • 6. Tìm hiểu một chút về các chất dinh dưỡng đa lượng và cách bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra các bữa ăn cân bằng hơn
 • 7. Viết ra tất cả những thực phẩm lành mạnh mà bạn yêu thích, và sau đó lên kế hoạch bữa ăn xung quanh các loại thực phẩm đó
 • 8. Tập thói quen “yêu” các loại rau xanh
 • 9. Bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ (hoặc rất nhỏ) trong các thói quen hàng ngày của bạn
 • 10. Nếu được, hãy tìm cho mình một huấn luyện viên thể hình để thúc đẩy việc luyện tập của bạn
 • 11. Cam kết thực hiện một điều gì đó trong vòng 90 ngày
 • 12. Cố gắng không tiêu thụ đường từ các loại nước ngọt, nước ép, hoặc soda
 • 13. Xác định lý do “tại sao bạn muốn giảm cân” và nghĩ về nó thường xuyên

Để tìm hiểu về cách giảm cân hiệu quả cũng như các trường hợp giảm cân thành công, trang Buzzfeed yêu cầu các độc giả của họ chia sẻ về quá trình giảm cân của mình và nhận được rất nhiều câu chuyện đầy nỗ lực. Hãy cùng tìm hiểu về 13 bí quyết giảm cân thần kỳ đến từ 13 trường hợp đã giảm thành công từ 20 – 80kg nhé!

1. Luyện tập tăng cường sức mạnh

“Tôi tập luyện sức mạnh ba lần một tuần.Tôi đã bắt đầu với các bài tập trọng lượng cơ thể (lunges, squats, và chống đẩy) và giờ đây tập luyện với tạ là các bài tập không thể thiếu đối với tôi. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời – Tôi có thể làm những điều tôi chưa bao giờ làm trước đây và luôn muốn thử thách bản thân mình ”

Chia sẻ từ Yasmin Castro, 29 tuổi (giảm được 45kg trong 2 năm)

Yasmin Castro, 29 tuổi (giảm được 45kg trong 2 năm)

2. Tăng cường vận động và duy trì động lực bằng cách tìm một nhóm luyện tập để tham gia

“Vào mùa hè năm 2012, tôi chuyển đến một thành phố mới và một số đồng nghiệp mới của tôi đã mời tôi tham gia buổi chạy vào sáng thứ bảy hàng tuần. Họ chỉ mời, không ép buộc tôi phải tham gia, và họ đã giúp đỡ tôi hết mình. Chính những buổi chạy này là nguyên nhân khiến tôi gắn bó với môn chạy bộ. Việc chạy bộ khá khó khăn với tôi, nhưng trong nhóm đó bao gồm nhiều người chạy với mức kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau. Khi mới bắt đầu, tôi chọn quãng đường chạy là 2 dặm (khoảng 3.2km), và mục tiêu của tôi là phải chinh phục được vòng chạy này. Ban đầu, tôi có lẽ chỉ chạy được 20% quãng đường, còn lại là đi bộ. Nhưng mỗi lần chạy tôi lại thách thức bản thân mình để chạy một chút nữa, càng lúc càng tăng lên, cho đến khi tôi có thể chạy hết toàn bộ quãng đường”

Chia sẻ từ Andrew, 31 tuổi (giảm được 72.5kg trong 2.5 năm)

Andrew, 31 tuổi (giảm được 72.5kg trong hai năm rưỡi)

3. Cân nhắc một cách nghiêm túc việc cắt giảm thức ăn nhanh và rượu

“Tôi đã quyết định cắt giảm chúng vì tôi mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và bác sĩ nói rằng việc cắt giảm sẽ giúp tôi giảm cân. Tôi từ từ cắt giảm thức ăn nhanh và rượu, và sau khoảng một tháng tôi không còn muốn đụng đến chúng nữa. Mỗi ngày tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Trong thời gian đầu cơ thể của tôi cảm thấy chậm chạp và mệt mỏi, nhưng sau một vài tuần tôi đã có nhiều năng lượng và có thể làm nhiều việc hơn. Tôi còn thường xuyên đi tập gym hơn và thậm chí bây giờ tôi chỉ thích ăn những gì tốt cho sức khoẻ của mình”

Chia sẻ từ – Rachel Silski, 29 tuổi (giảm được 20kg trong 10 tháng)

Rachel Silski, 29 tuổi (giảm được 20kg trong 10 tháng)

4. Chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến thức ăn, cân nặng,…

“Mặc dù lúc đó tôi không biết, nhưng phần lớn sự tăng cân của tôi có thể là liên quan đến vấn đề trầm cảm và dẫn đến việc tôi tự chữa trị bằng cách ăn thật nhiều. Tôi ít khi tập thể dục và thường lẻn ra ngoài vào buổi tối để ăn thức ăn nhanh. Được sự khuyến khích của một người bạn, tôi đã bắt đầu nói chuyện với một nhà trị liệu để không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khoẻ thể chất của tôi mà còn để tháo gỡ các vấn đề khác trong cuộc sống của mình. Ban đầu tôi cảm thấy e dè khi phải đến gặp chuyên gia tâm lý, nhưng sự thật là tôi đã không thể nào xoay chuyển được cuộc đời của mình nếu không làm điều này. Tôi đã học được trong quá trình trị liệu rằng mình đã dùng thức ăn như một cách để thoát khỏi hiện tại, nên việc tôi cần làm là phải truyền năng lượng đó sang nơi khác. Kể từ lúc đó, tôi chạy bộ 3-4 lần mỗi tuần và ý thức không dựa vào thức ăn để thoát khỏi các vấn đề cá nhân của mình.”

Chia sẻ từ – Arya Roshanian, 25 tuổi (giảm 60kg trong 5 năm)

Arya Roshanian, 25 tuổi (giảm 60kg trong 5 năm)

5. Tìm một sở thích năng động và dành thời gian cho nó

“Sau khi chuyển từ Florida đến St. George, Utah, tôi thực sự bị choáng ngợp với tất cả những con đường leo núi xung quanh tôi, đặc biệt là ở Vườn Quốc gia Zion. Tôi cũng đã mang theo chú chó giống English Springer Spaniel, tên là Tripp, và nó đã thực sự đã cứu rỗi tôi. Nó tràn đầy năng lượng và đúng là một người bạn tốt nhất mà cô gái nào cũng muốn có.
Tripp đã trở thành người bạn tập luyện tuyệt vời của tôi. Tôi đã giảm được 23kg bằng cách ăn uống lành mạnh và luyện tập bằng cách leo núi và chạy bộ với chú chó của mình. Đây là điều lành mạnh nhất mà tôi đã từng làm trong nhiều năm qua”.
Chia sẻ từ Nikki Gibson, 34 tuổi (giảm 23kg trong 10 tháng)

Nikki Gibson, 34 tuổi (giảm 23kg trong 10 tháng)

6. Tìm hiểu một chút về các chất dinh dưỡng đa lượng và cách bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra các bữa ăn cân bằng hơn

“Tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng khi tôi ăn uống lành mạnh và uống thật nhiều nước, tôi không hề cảm thấy đói, mặc dù tôi đã ăn ít hơn trước đây rất nhiều. Đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, carbs và chất béo) thực sự có thể mang đến cho bạn các món ăn ngon miệng, vì vậy tôi cảm thấy rất hài lòng với các bữa ăn của mình. Tôi học cách làm hàng trăm công thức nấu ăn khác nhau với thịt gà, gà tây, hoặc cá. Sự đa dạng trong chế biến món ăn khiến tôi không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Thật ma mắn là tôi luôn thích nấu ăn và làm ra những bữa ăn tuyệt vời, và ăn uống lành mạnh là một thách thức lớn để mở rộng phạm vi công thức nấu ăn của tôi “.
Chia sẻ từ Greg Hirtzel, 30 tuổi (giảm 23kg trong 6 tháng)

Greg Hirtzel, 30 (giảm 23kg trong 6 tháng)

7. Viết ra tất cả những thực phẩm lành mạnh mà bạn yêu thích, và sau đó lên kế hoạch bữa ăn xung quanh các loại thực phẩm đó

“Tôi đã làm một danh sách những thứ tôi thích ăn, chẳng hạn như các loại rau mà tôi thích, và nhìn theo để lên công thức nấu ăn. Bây giờ, mỗi thứ bảy/chủ nhật, tùy thuộc vào quỹ thời gian của mình, tôi ngồi lên kế hoạch cho tất cả các bữa ăn trong tuần tới.
Tôi chuẩn bị, nấu nướng, và cho thức ăn vào hộp vào ban đêm (thường là sau bữa ăn tối) để mang theo vào hôm sau. Nếu bạn hỏi điều này có khó không? Câu trả lời là có! Nó đòi hỏi tôi phải bỏ ra nhiều công sức hơn và nỗ lực hơn nhưng kết quả mà tôi đạt được thì thật sự đáng giá! ”
Chia sẻ từ Cara Martinez, 35 tuổi (giảm 30kg trong 5 tháng)

Cara Martinez, 35 tuổi (giảm 30kg trong 5 tháng)

8. Tập thói quen “yêu” các loại rau xanh

“Tôi đã từng nghĩ đến việc trở thành người ăn chay trước đây, do đó việc chuyển sang chế độ ăn nhiều rau không phải là vấn đề lớn với tôi. Tôi đã cắt bỏ thịt và hầu hết các sản phẩm làm từ sữa. Tôi bắt đầu ăn càng nhiều rau càng tốt và tự nấu hầu hết các bữa ăn của mình.
Thời gian đầu rất khó hăn vì tôi đã quen với chế độ ăn giàu năng lượng và chất béo mà tôi đã được cho ăn trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng khi nhìn thấy cân nặng của mình đã giảm được 4.5kg, tôi thực sự cảm thấy việc thay đổi này đáng để làm! Tôi vẫn ăn rất nhiều calo nhưng là từ các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Bây giờ tôi có thể ăn ngầu nghiến các loại thức ăn mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ muốn ăn. Tôi yêu thích cải Brussel và tôi dùng sốt hummus để ăn kèm hầu như tất cả mọi món ăn. Đôi khi tôi cũng nhớ các loại thức ăn mà tôi đã từ bỏ, nhưng giờ đây tôi có sức khỏe và cuộc sống của mình trở lại, điều mà tôi không bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm được.”
Chia sẻ từ Sarah, 31 tuổi (giảm được 59kg trong 4 năm)

Sarah, 31 tuổi (giảm được 59kg trong 4 năm)

9. Bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ (hoặc rất nhỏ) trong các thói quen hàng ngày của bạn

“Tôi đạp xe đạp đến chỗ làm 2 lần/ tuần cho đến khi tôi cảm thấy thoải mái và sau đó tăng số ngày đạp xe đi làm lên. Đạp xe đã có một hiệu ứng dây chuyền đối với tôi; từ đạp xe, tôi đã chuyển sang chạy bộ và tập yoga (yoga hỗ trợ kéo dãn các cơ bị căng cứng sau một thời gian đạp xe và chạy); và từ chạy bộ, tôi chuyển sang tập luyện toàn cơ thể, bao gồm nâng tạ. Bây giờ đạp xe đối với tôi là một thú vui và là phương tiện di chuyển, hiện tôi đang luyện tập cho cuộc chạy 10km tại Marathon Puerto Rico vào tháng 3.
Hãy kiên nhẫn với cơ thể của bạn và giới hạn của nó, hãy nghỉ ngơi, đừng bực tức khi cơ thể bạn chưa đạt được mục tiêu, và hãy thoải mái với việc đổ mồ hôi ở chốn đông người.”
Chia sẻ từ Malia Forney, 23 tuổi (giảm 34kg trong 2.5 năm)

Malia Forney, 23 tuổi (giảm 34kg trong 2.5 năm)

10. Nếu được, hãy tìm cho mình một huấn luyện viên thể hình để thúc đẩy việc luyện tập của bạn

“Luyện tập với huấn luyện viên đã khiến tôi thúc đẩy giới hạn của bản thân hơn.Tôi nhận ra rằng về mặt thể chất, tôi có khả năng làm nhiều hơn nhưng chính suy nghĩ đã khiến tôi lùi bước. Tôi luôn luôn nghĩ rằng tôi đã quá yếu, quá mập, hoặc quá mệt mỏi, vì vậy tôi cần có cần có một người động viên bằng cách nói “5 giây nữa” hoặc “10 giây nữa.”
Không khó để bắt đầu, nhưng rất khó để duy trì việc tập luyện. Tôi cũng đã cố thuyết phục bản thân mình rằng tôi đã chi quá nhiều tiền cho việc ăn uống không lành mạnh (thức ăn nhanh, nhà hàng,…) và liệu tôi còn sẽ phải chi bao nhiêu cho các hóa đơn y tế nếu tôi tiếp tục tình trạng thừa cân; khi này tôi biết mình đang thực sự tiết kiệm tiền thông qua việc luyện tập”.
Chia sẻ từ Erin Peters, 32 tuổi (giảm 59kg trong 1 năm và 1 tháng)

Erin Peters, 32 tuổi (giảm 59kg trong 1 năm và 1 tháng)

11. Cam kết thực hiện một điều gì đó trong vòng 90 ngày

“Tôi đã cống hiến hết mình cho việc cam kết ăn uống lành mạnh , uống nhiều nước, cắt giảm bia rượu, và tập thể dục ít nhất 5 ngày một tuần trong vòng 90 ngày. Tôi cũng tìm cách để kết hợp các hoạt động thể dục vào cuộc sống của mình: các lớp nhảy, tham gia một giải đấu bóng chuyền, tham gia một đội bóng,…
Trong 30 ngày đầu tiên việc này cực kỳ khó khăn và khiến tôi bực bội, nhưng sau khoảng 45 ngày, nó đã trở thành bản tính thứ hai. Cơ thể tôi được điều chỉnh để thức dậy sớm, khẩu vị của tôi đã được điều chỉnh để ăn ít muối và đường, và tôi đã ít thèm những thức ăn không lành mạnh mà tôi đã từng ưa thích. Sau 90 ngày, không khó để tôi tiếp tục duy trì các thói quen mới của mình. Nó đã trở thành một lối sống mới của tôi. ”
Chia sẻ từ Maatra Henderson (giảm 18kg trong 1 năm)

Maatra Henderson (giảm 18kg trong 1 năm)

12. Cố gắng không tiêu thụ đường từ các loại nước ngọt, nước ép, hoặc soda

“Tôi đã ngừng mua Coke thường xuyên tại cửa hàng tạp hóa, tiệm ăn nhanh và nhà hàng. Tôi cũng bắt đầu uống cà phê lần đầu tiên. Trên thực tế thì tôi vẫn thèm đồ ngọt. Nhưng tôi không phép bản thân mình uống soda.
Điều này khiến tôi cảm thấy như mình sắp chết (thật ra thì không đến nỗi tệ như vậy nhưng nó thật sự khủng khiếp). Tôi thèm khát nước soda, và điều này khiến tâm trạng tôi rất xấu. Nhưng nó không kéo dài lâu và cuối cùng tôi đã quen dần với lối sống không soda của mình. Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và ít cảm thấy lờ đờ hơn, ít phụ thuộc vào các loại thực phẩm hay đồ uống nhiều đường để có thể vượt qua ngày dài. Tâm trạng của tôi được cải thiện và tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn. Tôi sẽ không bao giờ quay lại lối sống cũ nữa.”
Chia sẻ từ Erin Miller, 30 tuổi (giảm 41kg trong 2 năm và 4 tháng)

Erin Miller, 30 tuổi (giảm 41kg trong 2 năm và 4 tháng)

13. Xác định lý do “tại sao bạn muốn giảm cân” và nghĩ về nó thường xuyên

“Trước tiên, ăn uống lành mạnh thực sự là một điều khó khăn. Nhưng tôi vẫn luôn nghĩ rằng có một mục đích lớn hơn cho điều này. Tôi tự nhắc nhở mình rằng một ngày nào đó tôi muốn đến Machu Picchu. Tôi đã may mắn đi du lịch một số nơi nhưng tôi vẫn luôn nghĩ về tất cả những nơi khác mà tôi muốn đến, hoặc thậm chí sống ở đó, nhưng vẫn chưa có cơ hội đi vì tôi bị thừa cân.
Tôi chưa từng cố gắng để giảm cân thực sự cho bản thân mình trước đây, vì vậy khi tôi giảm được 23kg, tôi đã gần như thảng thốt. Tôi nghĩ tại sao mình không nhảy lên vì vui mừng? Tôi đã bật khóc. Bởi vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi có thể làm điều đó. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được nó. Nhưng tôi đã làm được.”
Chia sẻ từ Emily Dougherty, 27 tuổi (giảm được 30kg trong 5 tháng)

Emily Dougherty, 27 tuổi (giảm được 30kg trong 5 tháng)

Nguồn: Buzzfeed