Vì sao bỏ bữa sẽ khiến kế hoạch giảm cân của bạn dậm chân tại chỗ?

Nếu bạn cảm thấy kế hoạch giảm cân của mình đang dậm chân tại chỗ, có thể vấn đề không nằm ở chỗ bạn đã ăn những gì, mà là ở chỗ bạn đã không ăn những gì. Nếu bạn cho rằng bỏ bữa là một cách để cắt giảm lượng calo nạp vào, thì đây chính là một sai lầm nghiêm trọng. Việc bỏ bữa không những không giúp bạn giảm cân mà ngược lại còn khiến con đường đạt được thân hình mơ ước của bạn ngày càng xa vời.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên bỏ bữa không chỉ ăn nhiều thức ăn vào cuối ngày mà còn có thể có nguy cơ tăng cân và tăng đường huyết.

 

Bỏ bữa sẽ dẫn đến ăn nhiều vào cuối ngày

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày; nếu bạn bỏ qua, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại. Bỏ bữa ăn sáng có thể dẫn đến sự biến động lớn về lượng đường trong máu, khiến bạn cảm thấy đói và thèm ăn trong suốt cả ngày. Lauren Harris-Pincus, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách “The Protein Packed Breakfast Club”, cho biết những người bỏ bữa ăn quan trọng nhất trong ngày có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì nhiều hơn.

Harris-Pincus cũng chỉ ra rằng “Cơ thể của chúng ta giống như ô tô và cần nhiên liệu lúc đi trên đường, chứ không phải khi đang ở trong gara. Khi chúng ta ăn ít cả ngày và sau đó lại ngốn nhiều thức ăn vào buổi tối, chúng ta đang làm ngược lại những gì cơ thể chúng ta cần.”

Ngay cả những người yêu thích bữa ăn sáng nhất cũng sẽ có thể cân nhắc đến việc tăng khẩu phần ăn trong bữa ăn sáng của họ. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Obesity, những phụ nữ thừa cân ăn sáng với lượng calo cao hơn sẽ giảm được cân nặng và số đo vòng eo nhiều hơn so với những người tiêu thụ nhiều calo vào các bữa ăn khác trong ngày. Mặc dù cả hai nhóm đều tiêu thụ tổng lượng calo trong ngày như nhau, nhưng những người ăn bữa sáng với nhiều calo hơn cũng cảm thấy no lâu hơn.

Buổi sáng nên ăn gì đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng?

Ăn sáng nhiều calo giúp bạn no lâu hơn

Để giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động trong suốt cả ngày, hãy lên kế hoạch cho các bữa ăn nhẹ mỗi 3-5 giờ và cố gắng ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy.

“Thực tế là những người không đói vào buổi sáng sẽ ăn nhiều vào buổi tối. Do đó hãy cố gắng ngừng ăn 3-4 giờ trước khi đi ngủ, để bạn sẽ cảm thấy đói ngay khi thức dậy”, Harris-Pincus nói.

Nếu không đủ thời gian là trở ngại lớn nhất khiến bạn lười ăn sáng, hãy tạo thói quen lên kế hoạch trước. Hãy chuẩn bị bữa ăn sáng của bạn vào buổi tối trước đó hoặc ít nhất cũng có các nguyên liệu sẵn sàng cho sáng hôm sau. Điều này sẽ khiến bạn không chần chờ với bữa ăn sáng và bắt đầu một ngày mới suôn sẻ hơn.

Chuẩn bị trước nguyên liệu giúp bạn tiết kiệm thời gian cho bữa sáng

Một bữa sáng giàu chất đạm và chất xơ chứa từ 400-700 calo có thể là một sự kết hợp lý tưởng để giữ cho bạn luôn cảm thấy thoải mái và chống lại sự thèm ăn suốt cả ngày dài.